Thứ Tư, 16 tháng 10, 2013

Bảo quản và sử dụng mật ong tốt nhất.

Filled under:

Mật ong nguyên chất mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta, Bên trong mật ong chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tuy nhiên lượng dưỡng chất đó sẽ nhanh chóng bị giảm đi thậm chí phản tác dụng nếu không được bảo quản trong điều kiện phù hợp. Mua được mật ong nguyên chất đã khó nếu để mật ong mất tác dụng hoặc phản tác dụng thì thật lãng phí. Vì vậy đã có khá nhiều khách hàng hỏi mình về cách bảo quản và sử dụng mật ong tốt nhất. Hôm nay mình xin chia sẻ một số những cách thông dụng nhất để bảo quản và sử dụng mật ong một cách tốt nhất.

Nên cất giữ mật ong nguyên chất trong những chiếc lọ, chai thủy tinh màu sậm, đậy kín, không cho không khí lọt vào. Mật ong nguyên chất rất dễ lên men khi gặp không khí. Đó cũng là lý giải tại sao để mật ong nguyên chất một thời gian có thể bị lên men, mở nắp chai hoặc khi lên men nhiều sẽ tạo khí ga đẩy bật nắp chai ra. Không khí và nước có ảnh hưởng tới màu sắc và mùi vị của mật ong. Mật ong để càng lâu thì màu sẽ đậm lại. Mật ong nguyên chất mới thu hoạch bao giờ cũng có màu nhạt, trong hơn. Mật ong rừng thường có màu đậm hơn mật ong nhãn, vải bởi mật ong rừng được lấy từ nhiều loại hoa. Ở trong rừng nên việc mật ong dễ bị gặp không khí, nước mưa hơn so với mật ong nuôi. Các bạn chú ý, khi nói tới mật ong nuôi các bạn đừng nghĩ đó là mật ong nuôi đường hay mật giả. Thông thường mật ong nuôi là mật ong được lấy từ các tổ, chuồng ong nhân tạo, con người tạo ra tổ cho chúng và đặt ở các khu vực hoa đã định sẵn như các vườn vải, vườn nhãn. Ong chỉ được cho ăn đường khi năm nào mùa hoa cạn kiệt, cho ăn để duy trì sự sống cho con ong. Và thường thời điểm đó sẽ không thu hoạch mật. Mật ong giả bị pha đường khác với mật ong nuôi.


Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm sứ, không dùng các lọ đựng được làm từ kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu không phù hợp với mật ong vì kim loại sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc. Trong khi đó, gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi. Cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong.

Nếu để lâu ngày, mật ong nguyên chất sẽ bị kết tinh. Để làm chậm quá trình kết tinh của chúng, bạn đừng để lọ mật ong phơi trần ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước. Hàm lượng phấn hoa quá cao hoặc nhiệt độ môi trường quá lạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến mật ong kết tinh nhanh hơn. Để làm tan chảy lọ mật ong đã bị kết tinh, bạn có thể đặt chúng vào một nồi nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng.

Giữ lọ mật ong tránh xa những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng\

Luôn bảo quản mật ong ở những nơi mát và tối, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để chúng ở gần bếp lò hoặc tủ lạnh vì hơi nóng sẽ làm mật ong dậy mùi và sậm màu hơn.

Không dùng mật ong cho những món nấu trong lò vi sóng vì sóng viba sẽ tiêu diệt hết những dưỡng chất có trong mật ong.

Mua được mật ong nguyên chất đã khó nếu để chúng mất đi giá trị dinh dưỡng thậm chí phản tác dụng thì thật là lãng phí. Hãy bảo quản và sử dụng nó thật tốt,
Cám ơn các bạn đã theo dõi. chúc mọi người luôn luôn khỏe mạnh và luôn là những người tiêu dùng thông thái nhất!

Xem thêm những bài viết khác tại đây.

Mật ong nguyên chất sơn la:
Http://Matongsonla.vn





0 nhận xét:

Đăng nhận xét